วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

จะดูขา LED อย่างไร

นักอิเลกโทรนิกส์ทั้งหลายคงจะเข้าใจวิธีวัดค่าของไดโอดเปล่งแสง หรือ LED เป็นอย่างดี แต่สำหรับมือใหม่ ย่อมต้องเรียนรู้ หาประสบการณ์ต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะชำนาญ บทความนี้จะมาแนะนำวิธีการหาขา A และ K ของ LED

Anode เป็นขาที่เชื่อมต่อกับไฟบวก และขา Cathode หรือขา K เป็นขาที่เชื่อมต่อกับไฟลบ

ภาพแสดงขา LED จะสังเกตเห็นว่าขายาว่จะรับไฟ + ขาสั้น จะรับไฟ -

ถ้าซื้อ LED มาใหม่ๆ ยังไม่ได้ตัดขาแล้วให้สังเกตว่าขายาวกว่าอีกขาหนึ่ง คือ ขา Anode รับไฟบวก และขาที่สั้นกว่านั้นเป็น Cathode หรือ K รับไฟลบ

แต่ถ้าตัดขาแล้วจะสังเกตอีกแบบหนึ่ง คือ ในตัว LED จะเห็นขาสองขาเช่นกัน โดยอีกขาหนึ่งจะแบนๆ ใหญ่ๆ กว่าอีกขาหนึ่ง

ขาที่เล็กกว่าเป็น Anode รับไฟบวก ขาภายในที่ใหญ่กว่านั้นเป็นขา Cathode รับไฟลบ (จะใช้ได้กับ LED มาตรฐาน ทั้งขนาด 3mm และ 5mm)

ถ้านอกเหนือจากนี้หรือจะให้ถูกต้องแล้วต้องใช้มัลติมิเตอร์วัดให้รู้แน่ชัด

แต่ช้าก่อน... ปัญหามีอยู่เหมือนกันว่าขาไหนเป็น A หรือ K ดูอย่างไร หากดูจากอินเตอร์เน็ตหรือหนังสือทั่วไปมักบอกว่า เข็มมิเตอร์สีดำจะเป็นขา A เข็มมิเตอร์สีแดงเป็นขา K

ถูกต้องแต่ไม่ถูกทั้งหมด เพราะมิเตอร์ในโลกนี้มี 2 แบบ เมื่อใช้วัด C หรือ Diode มิเตอร์จะจ่ายไฟ DC ออกมาผ่านเข็มมิเตอร์ ซึ่งไฟนั้นมิเตอร์บางยี่ห้อจะจ่ายไฟลบมาที่เข็มสีแดง จ่ายไฟบวกมาที่เข็มสีดำ โดยเฉพาะยี่ห้อ SANWA แบบเข็ม

มิเตอร์ยี่ห้อ SANWA จะจ่ายไฟบวกออกทางสายวัดสีดำ


ส่วนมิเตอร์แบบดิจิตอลจะมีตัวเลือกสำหรับวัดไดโอดโดยตรง ซึ่งจะจ่ายไฟบวกออกทางเข็มสีแดง และจ่ายไฟลบออกทางเข็มสีดำ ซึ่งสลับกับมิเตอร์แบบเข็มหรืออะนาล็อก

สรุปง่ายๆ


 • มิเตอร์แบบเข็มใช้สายวัดสีดำจับขา A แล้วสายวัดสีแดงจับขา K ไฟ LED จะติดสว่างขึ้น
 • มิเตอร์แบบดิจิตอลใช้สายวัดสีแดงจับขา A แล้วสายวัดสีดำจับขา K ไฟ LED จะติดสว่างขึ้น พร้อมกับแสดงค่าไฟตกคร่อม LED มีหน่วยเป็น Volt ออกมาด้วย


มิเตอร์ดิจิตอลจ่ายไฟบวกออกทางสายวัดสีแดง

มิเตอร์ดิจิตอลจะมีย่านวัดไดโอดสามารถนำมาวัด LED ได้

ข้อสังเกต: ขายาวกว่าเป็น A หรือภายใน LED ชิ้นส่วนโลหะจะเล็กกว่า K
ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของวิธีการที่จะหาขา LED ซึ่งไม่ต้องลองผิดลองถูกต่อเข้ากับวงจร อาจจะเกิดข้อผิดพลาดได้ถ้าต่อกลับขั้ว และเป็นการเสริมสร้างนิสัยรอบคอบ เพราะงานอิเลคโทรนิกส์หาผิดพลาดแล้วอาจจะเกิดความเสียหายต่ออุปกรณ์และผู้ทำงานได้...

2 ความคิดเห็น:

 1. ชอบคุณสำหรับบทความ แล้วก็ความรู้ดีๆ เกี่ยวกับ ขา led มีบทความเกี่ยวกับการต่อ หลอดไฟ led หรือบทความที่เกี่ยวข้องไหมครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ขอบคุณครับ บทความอื่นยังไม่มีครับ สงสัยหรืออยากได้บทความประมาณไหนครับ

   ลบ

เพิ่ม User และตั้งสิทธิ์ sudo ใน Ubuntu

Ubuntu เป็น OS ที่นิยมนำมาใช้เป็นเซิร์ฟเวอร์อย่างแพร่หลาย ด้วยการติดตั้งง่าย การแก้ไขปัญหาก็ทำได้ดีเพราะมีเอกสาร คนใช้งานอยู่มาก และโดยปกติ ...